TÌM KIẾM THÔNG TIN

   Số lượt truy cập

439098
Chuyên mục: Công Nghệ Thông Tin  
Ngày đưa tin: 10/03/2016    

Làm gì khi điện thoại bị rơi xuống nước?

 Với thời tiết ẩm ướt, chiếc smartphone của bạn sẽ dễ bị ướt mưa hay thấm nước. Nó cũng bị thấm nước khi vô tình làm rơi trong toilet, bồn rửa mặt hay trong bể bơi. Nếu chẳng may xảy ra sự cố này, cần phải xử lý thật nhanh và đúng cách thì điện thoại không bị hư.

• Nhanh chóng lấy điện thoại ra khỏi nước
Nếu bạn đang dùng điện thoại không có tính năng chống thấm nước (hoặc dẫu nếu có) thì hãy nhanh chóng lấy nó ra khỏi nước, tất nhiên là trong điều kiện cho phép. Bởi nếu để điện thoại càng ở lâu trong nước, càng nhiều nước (hoặc chất lỏng), thì nước sẽ theo vết nứt hoặc khe hở của điện thoại (như ngõ cắm tai nghe, micro, loa...) ngấm vào phần mạch điện bên trong máy. Nếu để càng lâu, cơ hội “cứu sống” điện thoại là rất thấp. Trong trường hợp hi hữu, điện thoại đang sạc pin và bị rơi vào nước, bạn hãy ngắt ngay nguồn điện dẫn vào máy trước khi vớt lên nhằm đề phòng điện giật thông qua môi trường nước.

cứu điện thoại rơi vào nước
 
• Tắt hoàn toàn thiết bị 
Ngay sau khi lấy điện thoại ra khỏi nước, bạn hãy nhanh chóng đặt nó lên khăn giấy hoặc vải mềm thấm nước, đồng thời tắt nguồn, tháo pin ra (nếu có thể). Nếu điện thoại vẫn còn hoạt động khi nước vào thì có thể xảy ra cháy, nổ.
Tiếp theo, bạn tháo SIM, thẻ nhớ, miếng dán màn hình, các cổng đang cắm (nếu có), các phụ kiện ra khỏi điện thoại rồi nhanh chóng lau khô chúng. Khi đó, bạn không nên rung, lắc điện thoại để hạn chế nước lan truyền vào nhiều vùng trên mạch điện của điện thoại.

cứu điện thoại rơi vào nước
 
• Hút ẩm ra khỏi thiết bị
Cách nhanh nhất là bạn sử dụng một máy hút bụi mini để hút nước ra khỏi thiết bị. Bạn đặt máy hút ở chế độ tối đa, rồi lần lượt hút nước ra khỏi các bộ phận của điện thoại. Với trường hợp điện thoại được lấy ra ngay khi rơi vào nước, bạn chỉ cần khoảng 30 phút là hút sạch được nước ra khỏi máy. Tuy nhiên, bạn hãy thực hiện ít nhất là 20 phút để đảm bảo mạch điện trên điện thoại đã được làm khô đến mức an toàn.

cứu điện thoại rơi vào nước
 
Nếu không có máy hút bụi mini, bạn có thể dùng các gói chống ẩm hoặc đặt điện thoại trong môi trường khô ráo như thùng gạo ít nhất là 24 giờ. Sau đó, bạn chuẩn bị sẵn một tờ giấy quì thử độ ẩm, hoặc một miếng giấy ăn mỏng nào đó. Bạn lấy thiết bị ra khỏi thùng gạo rồi đặt nó lên giấy quì và quan sát màu giấy quì có thay đổi hay không, nếu có thì tiếp tục làm lại.
• Lắp ráp và khởi động
Khi đã chắc chắn điện thoại đã được làm khô, bạn dùng tăm bông lau sạch lại các chân kết nối, khe cắm SIM, thẻ nhớ... rồi lắp ráp máy lại. Sau đó, bạn cần kiểm tra xem điện thoại của mình có gì bất thường như rung, lắc, nhòe, mờ... hay không. Xong, bạn khởi động lại điện thoại và chờ vận may!
Nếu máy đã hoàn toàn khô mà mở vẫn không lên, bạn hãy thử bỏ pin ra và cắm máy trực tiếp với cáp sạc; nếu máy hoạt động thì nhiều khả năng viên pin đã bị hỏng.

cứu điện thoại rơi vào nước
 
Nếu máy khởi động được nhưng gặp một số lỗi như loạn cảm ứng, mất tiếng... thì có thể vẫn còn nước trong thiết bị. Vì vậy, bạn hãy lập tức tắt nguồn và hút ẩm, sấy tiếp các linh kiện.
• Dùng hộp có khả năng chống nước
Bạn cũng có thể mua những hộp chống nước, một số thương hiệu tốt như Otterbox, Griffin Survivor và Catalyst... để bảo vệ điện thoại của bạn khi bạn đi biển hay tham gia các hoạt động dã ngoại.

cứu điện thoại rơi vào nước
 
Hiện nay có một số điện thoại có khả năng chống nước và bụi, như Sony Xperia Z3 (được cho là vẫn an toàn khi ở trong nước 30 phút với độ sâu không quá 1 m); Samsung Galaxy S5 Active, Motorola Moto G và MotoX, Nexus 6...
 

 

Tác giả bài viết: Lưu Tuấn Cường 
Nguồn tin: LBVMVT

 


Các tin khác :
Tháng
Năm

   TÌM KIẾM THÔNG TIN

 TIN VẮN

   Bản quyền thuộc Trường THPT Hà Huy Tập                            

   Địa Chỉ : đường 23/10 - Vĩnh Thạnh - Nha trang - Khánh Hòa                  

  Email : c3hhtap@khanhhoa.edu.vn.                           Điện thoại : (058)3 890 082.                 Đường dây nóng:016 3571 9787
                               

                              Phát triển bởi Ban Biên Tập Trường  THPT Hà Huy Tập - Nha Trang