Làm sao để biết phần mềm diệt virus bạn đang dùng là tốt?  

Các loại virus có thể gây tổn hại lớn đến chiếc máy tính yêu quý của bạn. Thế nhưng, làm thế nào để bạn có thể biết chắc về chất lượng của phần mềm diệt virus mình đang sử dụng và liệu chúng có đang hoạt động tốt? Sau đây là một cách thức dễ dàng và nhanh chóng giúp bạn kiểm chứng. Quy trình này được gọi là EICAR, được phát triển bởi Viện Nghiên cứu phòng chống virus máy tính châu Âu (European Institute of Computer Antivirus Research), đem lại kết quả với bất kỳ chương trình diệt virus nào bạn đang sử dụng. Bài kiểm chứng này sẽ đảm bảo liệu máy tính của bạn có đủ bảo mật để chống lại virus hay không. Quy trình này có thể được mọi người, cũng như những nhà lập trình chống virus sử dụng để kiểm tra hoạt động bình thường của phần mềm diệt virus/malware mà không phải đối mặt với virus thật sự, nhằm tránh tổn hại đến máy tính. Sau đây là quy trình các bước. + Mở Notepad (phím tắt: Windows+R hoặc từ lệnh Run, gõ Notepad và nhấn Enter) + Chép vào chính xác đoạn sau:

Các loại virus có thể gây tổn hại lớn đến chiếc máy tính yêu quý của bạn. Thế nhưng, làm thế nào để bạn có thể biết chắc về chất lượng của phần mềm diệt virus mình đang sử dụng và liệu chúng có đang hoạt động tốt?

Sau đây là một cách thức dễ dàng và nhanh chóng giúp bạn kiểm chứng. Quy trình này được gọi là EICAR, được phát triển bởi Viện Nghiên cứu phòng chống virus máy tính châu Âu (European Institute of Computer Antivirus Research), đem lại kết quả với bất kỳ chương trình diệt virus nào bạn đang sử dụng.

Bài kiểm chứng này sẽ đảm bảo liệu máy tính của bạn có đủ bảo mật để chống lại virus hay không. Quy trình này có thể được mọi người, cũng như những nhà lập trình chống virus sử dụng để kiểm tra hoạt động bình thường của phần mềm diệt virus/malware mà không phải đối mặt với virus thật sự, nhằm tránh tổn hại đến máy tính. Sau đây là quy trình các bước.

+ Mở Notepad (phím tắt: Windows+R hoặc từ lệnh Run, gõ Notepad và nhấn Enter)

+ Chép vào chính xác đoạn sau:

X5O!P%@AP[4PZX54(P^)7CC)7}$EICAR-STANDARD-ANTIVIRUS-TEST-FILE!$H+H*

+ Lưu lại tập tin với tên gọi  “myfile.com” (bao gồm cả hai dấu ngoặc kép và bạn nên lưu ở desktop)

Nếu chương trình diệt virus của bạn đang hoạt động, nó sẽ ngay lập tức phát hiện ra tập tin này và xóa ngay.

Một số trường hợp, nếu chương trình diệt virus đang bị tắt, bạn phải khởi động chương trình để nó có thể nhận dạng tập tin “myfile.com” ở trên. Nếu phần mềm diệt virus bạn đang dùng không thể phát hiện ra, bạn có thể sẽ phải thay đổi chương trình diệt virus.Với những ai muốn thử trình độ của chương trình diệt virus với các tập tin nén, có thể đặt tập tin myfile.com sang dạng ZIP hay RAR, và quét máy tính để đảm bảo liệu chương trình của bạn có thể nhận diện được đoạn mã dưới dạng nén hay không. Bất kỳ một chương trình diệt virus nào khi quét qua tập tin này cũng sẽ thông báo cho bạn biết giống như khi phát hiện ra virus, hay đoạn mã có hại cho máy tính.

Nguồn: hhtap.khanhhoa.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin đọc nhiều

Bản quyền © Trường THPT Hà Huy Tập

nxthu.c3hhtap@khanhhoa.edu.vn