SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT HÀ HUY TẬP

 

Trường THPT Hà Huy Tập tiền thân là trường Trung học Vĩnh Xương được thành lập vào năm 1966 do thầy Bùi Hữu Lượng làm Hiệu trưởng , vị trí xây trường chính là vị trí hiện nay của trường .

            Thủa ban đầu mới thành lập , trường có 2 lớp Đệ Thất (tức lớp 6 hiện nay) với 90 học sinh ; vì chưa có phòng học nên trường phải mượn cơ sở trường Tiểu học Vĩnh Châu (nay là trường Tiểu học Vĩnh Hiệp) để giảng dạy và hoạt động . Hết học kỳ 1 (năm học 1966 – 1967) trường trở về cơ sở của mình , lúc này đã xây được 4 phòng học và phòng làm việc . Dần dần cơ sở phòng ốc ổn định được xây thành 3 dãy tạo thành hình chữ U . Đến năm học 1974 – 1975 trường bắt đầu có một số lớp 10 và chuyển thành trường Trung học Đề Nhị cấp .

Tháng 4 năm 1975 cùng với Nha Trang – Khánh Hòa được giải phóng ; trường chuyển sang giai đoạn hình thành và phát triển mới . Kết thúc năm học 1974 – 1975 thầy Bùi Hữu Lượng thôi làm Hiệu trưởng , thầy Lê Hai (người xã Vĩnh Thạnh , tập kết về) làm Hiệu trưởng . Cùng với việc sát nhập 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên , đổi tên một số Quận , Huyện ; trường đổi tên thành Trường Cấp 2-3 Khánh Xương (tháng 10-1975) .

Ngày 30-3-1977 Thị xã Nha Trang được nâng cấp thành Thành phố trực thuộc Tỉnh , trường cũng được đổi tên thành trường Cấp 3 Hà Huy Tập (các lớp khối cấp 2 được chuyển về cho các trường cấp 2 ở xã Vĩnh Thạnh và Vĩnh Hiệp). Như vậy , từ năm học 1997 – 1978 trường được vinh dự mang tên người chiến sĩ Cộng Sản thuộc thế hệ đầu tiên của Đảng và là Tổng Bí thư chịu trách nhiệm chèo lái con thuyền Cánh Mạng Việt nam từ 7-1936 đến 3-19378 . Hiệu trưởng lúc này là thầy Vũ Duy Quảng .

Ngày 27-3-1984 Chi bộ Đảng được thành lập theo Nghị quyết số 09 của Ban Thường Vụ Thành Ủy , gồm 4 đảng viên do thầy Phan Như Hải làm Bí thư . Từ đây , trường có Chi bộ trực tiếp lãnh đạo hoạt động của các Đoàn thể, tổ chức trong nhà trường. Trong quá trình lãnh đạo, Chi bộ luôn đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh , được Thành ủy tặng cờ xác nhận thành tích này .

Tháng 6 năm 1992 theo quyết định của tỉnh , trường lại nhận một số lớp khối cấp 2 của các trường PTCS Vĩnh Thái và Vĩnh Hiệp và tên trường đổi thành trường Cấp 2-3 Hà Huy Tập cho đến nay (hiện nay trường được gọi là Trung Học Phổ Thông là do qui định tên gọi của Luật Giáo Dục) .

            Từ ngày thành lập cho đến nay , trường đã đào tạo được nhiều thế hệ , có những người đã trưởng thành , thành đạt trở thành những vị lãnh đạo từ Tỉnh đến Thành phố và các Xã , Phường ; trở thành những trí thức có học hàm , học vị ; trở thành những doanh nhân có uy tín . Đặc biệt trường đã đóng góp không nhỏ trong việc mở mang dân trí , tăng cường nhân lực cho các xã vùng ven của Thành phố . Năm học 2007 – 2008 trường được công nhận là trường Chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001 – 2010 , một trong 8 trường của 30 trường cấp THPT toàn tỉnh được công nhận Chuẩn Quốc gia trong các năm qua . Trường đang xây dựng thương hiệu Giáo Dục và Đào Tạo , phấn đấu trong vài năm tới đứng vào vị trí cao so với các trường trong tỉnh nhà .

            Có thể nói quá trình hình thành và phát triển trường đã xây dựng được các truyền thống quí báu sau : Thầy và trò cùng ý chí , đoàn kết , tương thân , tương ái , khắc phục khó khăn , vươn lên trong giảng dạy và học tập. Đi đầu trong phong trào vừa học vừa làm, lao động sản xuất , xây dựng môi trường sư phạm tốt đẹp .